• Khuôn máy gạch không nung các loại
  • Máy sản xuất gạch không nung BKM S08
  • Máy ép gạch Terrazzo BKM 100T
  • Trạm trộn JS500

THANH NIÊN BỘI THU LỢI NHUẬN 2,5 TỶ MỖI NĂM TỪ SẢN XUẤT GẠCH KHÔNG NUNG

Về quê với hai bàn tay trắng, anh Chiến vay ngân hàng, lập công ty sản xuất gạch không nung trong sự hồ nghi của người thân.

IMG_3328

Cuộc sống náo nhiệt nơi đô thị khiến chàng trai có khuôn mặt sáng, ánh mắt thông minh ẩn sau sau cặp kính cận nhiều lúc cảm thấy ngộp thở. Chiến già dặn, từng trải hơn sau hai năm ra trường.

Là con út trong gia đình có ba người con, hai anh đầu đã lập nghiệp phương xa, Chiến tâm niệm phải có một người về quê hương chăm sóc bố mẹ khi trái gió trở trời. Anh bắt xe khách về quê vào một ngày cuối năm 2014.

Xã Thạch Hạ, nơi Chiến sinh ra là vùng đất ven TP Hà Tĩnh. Người dân chủ yếu nuôi trồng thủy sản, buôn bán. Nhiều ngày tìm hiểu, Chiến đặt vấn đề với chính quyền thuê 1.000 m2 đất ở thôn Liên Hà để xây dựng nhà xưởng, nhập máy ép gạch không nung, sản xuất gạch không nung.

Anh đánh giá thị trường ở TP Hà Tĩnh rất tiềm năng, chưa có người kinh doanh sản phẩm này nên sẽ dễ dàng tìm kiếm đầu ra. Hơn nữa, người dân đang có xu hướng sử dụng gạch không nung để thay thế cho gạch truyền thống.

Vay 1,5 tỷ đồng để san lấp mặt bằng, mua máy móc, thuê nhân công, Chiến bị bố mẹ hoài nghi, hai anh dặn “làm gì thì nên cẩn thận”. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, chàng giám đốc trẻ đặt mục tiêu trước mắt sản xuất đủ tiền trả lãi ngân hàng là an tâm.

Tháng 10/2015, mẻ gạch đầu tiên gia nhập thị trường. Xưởng sản xuất hai loại gạch, một là block lục lăng, hai là gạch terrazzo, chủ yếu sử dụng phế phẩm, bụi đá xây dựng và các vật liệu khác.

Ban đầu người dân còn e dè, không tin tưởng. Chiến phải đi tới từng nhà dân, công trình xây dựng chào hàng, thuyết phục họ sử dụng. Sau nhiều mẻ gạch bị ế, công ty của Chiến nhận được hợp đồng lát gạch sân cho một người dân trong xã.

Như “bắt được vàng”, Chiến hồ hởi cùng công nhân đi giao hàng. Sau thời gian khó khăn, hiện ngoài làm cho cá nhân, xưởng của Chiến nhận thêm được nhiều hợp đồng từ các công trình lớn trong tỉnh.

 IMG_3468

“Thử thách rất nhiều, nhưng hơn hết hãy tin vào chính mình. Có ước mơ, có ý chí và kiến thức bạn sẽ thành công”, Chiến nói về chân lý sống của bản thân sau nhiều lần thất bại trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Hiện mỗi tháng xưởng của Chiến sản xuất được 40.000 viên gạch không nung, doanh thu 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận 300 triệu đồng mỗi năm. Nhờ xưởng gạch, 12 lao động trong vùng có việc làm ổn định, mức lương 4-6 triệu đồng mỗi tháng.

Một công nhân chia sẻ, làm việc với Chiến thấy an tâm và tự tin. “Dù đôi lúc công ty gặp khó khăn, song chúng tôi luôn nhận được sự động viên của anh ấy để cùng nhìn về một hướng”, công nhân nói.

Nam giám đốc 32 tuổi tâm sự, địa bàn hiện có rất nhiều xưởng gạch, sự cạnh tranh rất lớn. Anh dự định đầu tư thêm máy móc để nâng tầm sản phẩm.

Nhận giải thưởng Lương Định Của (tôn vinh thanh niên nông thôn đạt thành tích xuất sắc trong phát triển ngành nghề, xây dựng nông thôn mới) tháng 12/2017, Chiến chia sẻ rất vui, song “còn nhiều người xứng đáng hơn mình”.

Chủ tịch xã Thạch Hạ Nguyễn Sông Hàn đánh giá Chiến năng động, dám nghĩ dám làm. “Cậu ấy thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội trên địa bàn, có tấm lòng hướng về những người nghèo, neo đơn”, ông Hàn nói./.